ดอยเสมอดาว…กางเต็นท์ดูดาวหยอกเย้าทะเลหมอก

หนาวนี้เที่ยวไหนดี น่านดิ ประโยคคำถามและประโยคคำตอบที่บอกปลายทางเรียบร้อยแล้ว น่าน จังหวัดเล็กๆ แห่งเมืองเหนือที่มีเสน่ห์มากมาย ทั้งวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และผู้คนที่น่ารัก หลงรักเมืองน่านอย่างเต็มหัวใจเมื่อได้ไปเยือนที่นี่ค่ะ

น่านเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางศิลปะ วัฒนธรรม อาหารการกิน ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีหลายแหล่งโดยเฉพาะ ดอยเสมอดาว ดอยที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสไปเยือนเมืองน่าน ดอยเสมอดาว เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเวียงสาน้อย อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น ดอยเสมอดาวเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแหล่งชมทะเลหมอกที่สวยงาม มีทิวเขาสลับซับซ้อนทอดยาวสุดลูกหูลูกตา จนอยากตะโกนให้ก้องฟ้าว่าข้ารักเอ็ง (ขนาดนั้นเลย)

ดอยเสมอดาว เป็นพื้นที่ที่มีลานกว้างเหมาะสำหรับกางเต็นท์แต่ก็ไม่ได้มีเยอะมากโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว แนะนำให้ไปถึงแต่เช้าจะดีกว่า จะได้มีเวลาเลือกมุมเหมาะๆ แล้วจับจองพื้นที่ปักเสากันได้ หรือ ใครไม่ได้นำเต็นท์ไปเองก็สามารถติดต่อเช่าเต็นท์กับทางอุทยานได้เลย หากเป็นช่วงวันหยุดยาวคุณจะเห็นเต็นท์หลายสิบหลังกางเรียงกันเต็มไปหมด

กางเต็นท์เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกมานอนดูท้องฟ้า ภูเขา ต้นไม้ และฝูงนกบินไปบินมา วางความเครียด ความเบื่อหน่ายหรือหัวใจที่เหนื่อยล้าจากเมืองกรุงทิ้งลงบนยอดหญ้า แล้วปล่อยให้ธรรมชาติช่วยบำบัดจิตใจให้กลับมาสดใสเช่นเดิม ใครไปนอนเล่นมุมนี้มีเคลิ้มหลับอย่างง่ายดายโดยไม่รู้ตัว เพราะลมพัดเย็นสบายสุดสุด

หรือมีเวลาก็อยากแนะนำให้ไปเที่ยวที่ ผาหัวสิงห์ เป็นหน้าผาที่มีลักษณะคล้ายสิงโตนอนหมอบและหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จึงเป็นที่มาของชื่อ ผาหัวสิงห์ ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดชมวิวดอยเสมอดาว บนผาหัวสิงห์เองก็เป็นจุดชมวิว 360 องศา ทิศเหนือมองเห็นอำเภอเวียงสา ทิศใต้เป็นวิวแนวเทือกเขา ทิศตะวันออกมองเห็น ผาชู้ แม่น้ำน่าน ทัศนียภาพทางทิศตะวันตก คือ อำเภอนาน้อย และถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

 

หนาวนี้ไปกอดน่านให้หายหนาว…แล้วคุณจะได้พบเรื่องราวมากมายที่เล่าได้ไม่รู้เบื่อ

ขอขอบคุณ

http://www.edtguide.com/review/425622/%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7

จัดทำโดย

เด็กชาย สิทธินันท์  คำอุด เลขที่ 10

เด็กหญิง จิราพร  ติ๊บตา เลขที่ 16

เด็กหญิง นภัสสร  นั้นฝั้น เลขที่ 18

เด็กหญิง ปรียาภรณ์  วรรณกุล เลขที่ 20

ม.2/5 โรงเรียนนาน้อย

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

มีผู้เข้าชมเรื่องนี้ จำนวน 38 ครั้ง