มหัศจรรย์เสาดิน ถิ่นเมืองน่าน

เสาดินนาน้อย ฮ่อมจ๊อม จ.น่าน ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เสาหินขนาดใหญ่ที่ถูกกัดเซาะจนมีรูปร่างแปลกตานี้ เกิดจากการทับถมกันของดินหลายล้านปี เมื่อแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวสูงขึ้นเหนือผิวดินทำให้พื้นที่บางส่วนทลายลง และยุบตัวจนเกิดเป็นเสาหินสูงต่ำ กลมมน ต่างกัน กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ลักษณะคล้ายกับ แพะเมืองผี จ.แพร่

ไม่เพียงเท่านั้นเสาดินนาน้อยแห่งนี้ ยังมีความสำคัญทางธรณีวิทยา สถานที่สำคัญทางธรณีวิทยา มีการค้นพบกำไลหินโบราณ และขวานหินโบราณ สันนิษฐานว่าอาจเคยเป็นแหล่งที่อยู่ของมนุษย์ยุคหินเก่า

ไอเท็มสุดว้าวของที่นี่ คือ หญ้าเข็มนาฬิกา หญ้าชนิดนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร ในฤดูแล้ง หญ้าแห้งจะขดตัวเป็นกระจุก เมื่อถึงฤดูฝน ฝนตกลงมา ขดหญ้าจะคลายตัว และฝังส่วนหัวของหญ้าที่เป็นเมล็ดลงในพื้นดิน เจริญเติบโตอีกครั้ง

เสาดินนาน้อย ฮ่อมมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพในสไตล์ชิคๆ แบบฮิปสเตอร์ หากใครสนใจ อย่าเที่ยวไปเที่ยวกันนะคะ

☎️สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โทร. 098 803 2872, 093 242 2914, 0 5473 1714 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน โทร. 0 5471 1217-8

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว “เสาดิน” สัญลักษณ์ของอำเภอนาน้อย…

บทความและข้อมูลจากเพจ : ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.


แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook