5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเยือนดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เหมาะสำหรับคู่รัก และครอบครัว คุณสามารถดูทะเลหมอกยากเช้า หรือดูดาวยามค่ำ ก่อนเก็บกระเป๋ามาเที่ยวที่นี่ มาลองดูว่า 5 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนไปที่นี่มีอะไรบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาที่เที่ยวสวยๆในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะถึงนี้ เราอยากขอแนะนำดอยเสมอดาว

ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดน่าน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสูงเสมอดาว ท่านจะได้สัมผัสกับความสวยงามของท้องฟ้าอย่างใกล้ชิด

โดยในยามรุ่งเช้า ท่านจะได้เห็นทะเลหมอก และในยามคำคื่นก็จะได้เห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้า สร้างบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติกดอย เหมาะกับคุ่รักที่ต้องการหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ราคาไม่สูง ซึ่งดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับการนอนเต็นท์พักผ่อน

วันนี้บทความของเราจะมาพูดถึง 5 สิ่งที่ควรรู้หรือปฎิบัติก่อนที่คุณจะเก็บกระเป๋ามาเที่ยวที่นี่กัน มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. การเดินทางไปที่ดอยเสมอดาว ในกรณีที่คุณต้องการขับรถส่วนตัว ออกจากจากกรุงเทพถึงจังหวัดนครสวรรค์ เลยมาที่จังหวัดพิษณุโลก จนถึงจังหวัดแพร่ เข้าสู่ถนนยันตรกิจโกศล มุ่งหน้าไปยังอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เลี้ยวขวาเข้าถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 ขับไปจนถึงอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายนาน้อย-ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปสักระยะ จะเห็นป้ายแยกซ้ายเข้าไปทางดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์ ตรงนี้อาจจะใช้เวลามากสักหน่อย ถ้านั่งรถนานๆแล้วเบื่อ เราขอแนะนำให้ลองหยิบมือถือแล้วเข้าชมเว็บ วิเคราะห์บอลพรีเมียร์ลีก รับรองว่าถูกใจโดยเฉพาะคนที่ชอบกีฬาฟุตบอลจะต้องชื่นชอบเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

    ส่วนคนที่ต้องการไปเที่ยวโดยรถโดยสารก็ได้เหมือนกัน โดยคุณสามารถนั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-เวียงสา จากสถานีขนส่งหมอชิต จากนั้นนั่งรถประจำทางท้องถิ่นจากอำเภอเวียงสาไปยังอำเภอนาน้อย เมื่อไปถึงตัวเมืองอำเภอนาน้อยให้ถามชาวบ้าน เพราะจะมีรถรับจ้างพาขึ้นไปยังดอยเสมอดาว สนนราคาเริ่มต้นที่ 300 บาท ไปจนถึง 500 บาท แต่ถ้าไปกันหลาย ๆ คนแนะนำให้เช่าเหมารถยนต์รับจ้าง เพราะจะได้ในราคาที่ถูกกว่า

  2. เสื้อผ้าที่จะจัดใส่กระเป๋า ไม่ว่าคุณจะมาในช่วงฤดูกาลไหน อากาศที่ดอยเสมอดาวก็จะหนาวเย็นตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาเสื้อผ้าหนาๆติดกระเป๋ามาด้วย และที่สำคัญอย่าลืมหมวกไหมพรมนุ่มๆสักอัน ช่วยกันหนาวตรงหูและกันน้ำค้างได้ รองเท้าถ้ามีที่เหลือ ก็อยากให้จัดไปให้พร้อมทั้งรองเท้าแตะและผ้าใบ เพราะใส่ผ้าใบจะสะดวกกว่าในการเดินสำรวจพื้นที่ ส่วนช่วงเวลาที่อยากแนะนำให้มาเที่ยวกันมากที่สุดก็คือช่วงตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ เพราะท้องฟ้าจะสดใส และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ชัดเจน
  3. ไม่ต้องแพ็คอาหาร หรือเครื่องทำอาหารใดๆไปให้หนักกระเป๋า เพราะบนดอยมีร้านอาหาร และร้านค้าที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดสรรค์ไว้อย่างพรั่งพร้อม ในช่วง hi season ท่านอาจจะพกขนมหรือของกินเล่นไปก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องไปรอต่อคิวร้านค้าเวลาหิว
  4. เมื่อไปเที่ยวที่ดอยเสมอดาวแล้ว อย่าลืมแวะไปเที่ยวที่ ผาหัวสิงห์ ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของลานดูดาว ผาหัวสิงห์มีรูปร่างเหมือนสิงห์โตกำลังนอนหมอบ และเมื่อคุณเดินไปขึ้นไปบนก้านบนสุดคุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้รอแบบ 360 องศา และบริเวณนี้เองที่สามารถชมได้ทั้งทะเลหมอก ดวงดาว พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดิน
  5. ในส่วนของที่พักนั้น แน่นอนว่าไฮไลท์ของการมาเที่ยวพักผ่อนก็คือการนอนเต็นท์ ซึ่งทางอุทยานมีเต็นท์พร้อมอุปกรณ์ให้เช่า 2 แบบ คือ เต็นท์สำหรับนอน 3 คน ราคา 405 บาท และเต็นท์สำหรับนอน 2 คน ราคา 345 บาท แต่ถ้าต้องการนำเต็นท์ไปเองอุทยานจะเก็บค่าธรรมเนียมคนละ 30 บาท และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในช่วงหน้าหนาวหรือวันหยุด คุณสามารถไปพักในพื้นที่ใกล้เคียงก็ย่อมได้ หรือถ้าใครที่ไม่ชอบการนอนเต้นท์ ทางอุทยานแห่งชาติศรีน่านก็มีบ้านพักให้ได้ไว้ให้นักท่องเที่ยว หรือในบริเวณเส้นทางจากตัวเมืองนาน้อยมายังดอยเสมอดาวก็มีรีสอร์ทที่พักของเอกชนเปิดให้บริการมากมายเช่นกัน

  เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย เราหวังเป็นอย่างยิ่งมากว่าคุณจะมีความสุขกับการไปเที่ยวดอยเสมอดาวครั้งนี้


แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook