เรื่องราวข่าวสารล่าสุด

เฮือนปัญปริญ

เฮือนปัญปริญ ห้องพักมีระดับในเขตเทศบาล ต.นาน้อย อ. นาน้อย จ.น่าน ห้องพักแต่ละห้องประกอบไปด้วย เตียงขนาดคิงส์ไซส์ ที่มาพร้อมกับชุดที่นอนหมอนนุ่มสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตู้เย็น ทีวีจอแบน เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ฟรี wifi มีบริการกาน้ำร้อน ขนม ชา กาแฟให้ฟรี มีลานจอดรถกว้างขวาง ห่างจากที่ว่าการอำเภอนาน้อยเพียง 900 เมตร [..อ่านต่อ..]

เจ้าผู้ครองนครน่าน ซื้อเครื่องบินให้กับสยามประเทศ และเป็นที่มาของการสร้างสนามบินน่านด้วยหยาดเหงื่อแรงกายพี่น้องชาวน่านจนเป็นสนามบิน “น่านนคร” ในปัจจุบัน

เมื่อปี พ.ศ. 2458 เจ้าอุปราช (มหาพรหม ณ น่าน) เจ้าอุปราชนครน่าน (อิสริยศในขณะนั้น) ได้ทรงบริจาคทุนทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อซื้อเครื่องบินให้แก่กองทัพอากาศ[3] จำนวน 1 ลำ ซึ่งต่อมาพระองค์มีพระประสงค์จะชมเครื่องบินลำที่พระองค์ซื้อให้แก่กองทัพอากาศ จึงได้นำความปรึกษากับอำมาตย์เอก พระวรไชยวุฒิกรณ์ ปลัดมณฑลพายัพ เพื่อจัดสร้างสนามบินขึ้น [..อ่านต่อ..]

มหัศจรรย์เสาดิน ถิ่นเมืองน่าน

เสาดินนาน้อย ฮ่อมจ๊อม จ.น่าน ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เสาหินขนาดใหญ่ที่ถูกกัดเซาะจนมีรูปร่างแปลกตานี้ เกิดจากการทับถมกันของดินหลายล้านปี เมื่อแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวสูงขึ้นเหนือผิวดินทำให้พื้นที่บางส่วนทลายลง และยุบตัวจนเกิดเป็นเสาหินสูงต่ำ กลมมน ต่างกัน กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ลักษณะคล้ายกับ [..อ่านต่อ..]

นาน้อยในฝัน…อีกหนึ่งบทเพลงไพเราะของชาวนาน้อย น่าน

นาน้อยในฝัน ศิลปิน : ภมรเทพ สอนง่าย คำร้อง/ทำนอง : ภมรเทพ สอนง่าย นาน้อย ถิ่นทองของไทย ทุกคนคลั่งไคล้ ไหลหลงเสมอ ยามใด แม้ใครได้เจอ ย่อมหลงละเมอเพ้ออยู่ร่ำไป เรือง เรือง แสงทองอร่าม ข้าวงามล้ำเลิศวิไล ริน ริน กลิ่นดอกไม้ไพร สดชื่นรื่นใจ ในพนา โอ้..น้ำแหงน้ำไหลเลาะแก่ง ซอกเซาะไปมา ดุจ ดวงใจใฝ่หา อยากคืนกลับมา หานางใจ ดอยพลูแช่สูงเด่น โปรดเป็นพยานหัวใจ [..อ่านต่อ..]

นาน้อยแดนสวรรค์ : เพลงเพราะๆ ของชาวนาน้อยที่ฟังกันได้ทุกวัย

นาน้อยแดนสวรรค์ศิลปิน : สมพงษ์ จันทรากาศคำร้อง/ทำนอง : สมพงษ์ จันทรากาศ นาน้อยถิ่นนี้ใครไม่เคยมาต่างก็นึกกันว่า นาน้อยคงแสนกันดารพออยู่เข้าจริง ทุกสิ่งกับตรงกันข้ามนาน้อยเปรียบดังวิมานเมืองแมนแดนแห่งอินทร์งามพร้อมทั้งธรรมชาติทิวเขาดารดาษ มองแล้วไม่สุดสิ้นเขาสูงเสียดฟ้า [..อ่านต่อ..]

หน่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน ครั้งที่ 2/2562 ณ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2562 เวลา 10.00-12.00 น. ภายใต้การอำนวยการของนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้มอบหมายให้นายวัชรพงษ์ โพธิ์สูง รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ “หน่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุข ส้รางรอยยิ้มให้ประชาชน” ครั้งที่ 2/2562 และนายนิวัตน์ งามธุระ ปลัดจังหวัดดน่าน เป็นผู้กล่าวรายงาน โดยมีนายสุจิโรจน์ คงเมือง [..อ่านต่อ..]

แอ่วนาน้อยแบบเต็มๆ กับรายการแอ่วเหนือ แอ่วน่าน

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่ “น่าน” !!! แฮร่ เรายังคง Road Trip กันต่อ กับ นิสสัน นาวารา จากลำปางเมื่อ EP.ที่แล้ว วันนี้เราจะไปที่น่านกัน จังหวัดน่านเป็นจังหวัดเล็กๆที่น่ารักและมีเสน่ห์มาก ที่เที่ยวแต่ละที่ก็ไม่ไกลกัน แถมวิวสวยตลอดทาง เหมาะกับการขับรถเล่นมาก ยิ่งนาวาราเค้ามีเทคโทคโนโลยีอัจฉริยะที่ช่วยในการขับขี่ และห้องโดยสารก็กว้างขวาง [..อ่านต่อ..]
1 2 3 7